share

MOU Signing Ceremony with Rajamangala University of Technology Phra Nakhon on a Hotel and Cruise Ship Hospitality Training Program

Last updated: 13 Mar 2024
314 Views
MOU Signing Ceremony with Rajamangala University of Technology Phra Nakhon on a Hotel and Cruise Ship Hospitality Training Program

มทร. พระนคร เซ็น MOU เอ็มโกลบอลทาเล้นทส์ เตรียมเปิดหลักสูตรงานบริการโรงแรมและเรือสำราญแบบเข้มข้นระยะสั้น ค่าเรียนสุดถูก พร้อมทำงานในระยะเวลาแค่ 4 เดือน       


เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพมหานคร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร. พระนคร) ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ร่วมกับ บริษัท เอ็ม โกลบอล ทาเล้นทส์ จำกัด ในการเปิดหลักสูตรการพัฒนาบุคลากรเพื่องานบริการโรงแรมและเรือสำราญ โดยใช้ความเชี่ยวชาญของทั้ง 2 ฝ่ายผลิตนักบริการมืออาชีพ สานฝันหนุ่มสาวทำงานรายได้สูงและท่องเที่ยวทั่วโลก  

ในการลงนาม MOU ดังกล่าว ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้เป็นผู้ลงนามในฝ่ายของมหาวิทยาลัย ด้านบริษัท เอ็ม โกลบอล ทาเล้นทส์ จำกัด ลงนามโดยนางสาวภิญญ์ชยุตม์ อัครกุลศานต์ ประธานกรรมการบริษัท  

ดร.ณัฐวรพล กล่าวว่า ธุรกิจภาคการท่องเที่ยว การแพทย์ ธุรกิจโรงแรมที่พัก สายการบิน และเรือสำราญ ล้วนต้องพึ่งพางานจากภาคบริการ ดังนั้นการบริการในภาคการศึกษาจึงมีความสำคัญ ต้องก้าวทันการเปลี่ยนแปลงและตอบสนองต่อการพัฒนาด้านการแข่งขันในอุตสาหกรรมบริการที่มีพลวัตและการเติบโตซึ่งสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้ สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวเรือสำราญในปัจจุบันเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่งของโลกที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง มทร.พระนคร เล็งเห็นความสำคัญในการผลิตบุคลากรไปทำงานบนเรือสำราญ ทั้งนี้การท่องเที่ยวเรือสำราญนอกจากจะสร้างรายได้ให้กับประเทศ ในมิติของบุคลากรที่ทำงานบนเรือก็มีผลตอบแทนสูงกว่าการทำงานในประเทศถึง 7 เท่า และยังได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ ที่อยู่ในเส้นทางของเรือสำราญอีกด้วย   

หลักสูตรระยะสั้นที่ลงนามความร่วมมือในวันนี้นับเป็นเรื่องที่ดีมากๆ สำหรับสภาวการณ์ในปัจจุบันที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลับมาคึกคัก และที่สำคัญคือสอดรับกับนโยบายของ มทร. พระนครที่ว่า เรียนที่ไหนก็เรียนได้ แต่จบ มทร. พระนคร มีงานทำ 100 เปอร์เซ็นต์ อธิการบดี มทร. พระนคร กล่าว     

ผศ.ดร.ยุทธภูมิ สุวรรณเวช คณบดีคณะศิลปศาสตร์ มทร. พระนคร กล่าวว่า คณะศิลปศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมีสาขาวิชาการโรงแรมและธุรกิจบริการที่จะรองรับการพัฒนาหลักสูตรและการฝึกอบรมดังกล่าว หลักสูตรพิเศษระยะสั้นนี้จะตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเดินเข้าสู่งานบริการภาคแรงงานอย่างรวดเร็ว และมีรายได้ทันที  

มหาวิทยาลัยจะสนับสนุนบุคลากร การใช้ห้องเรียน ห้องปฏิบัติการ และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่เอ็มโกลบอลทาเล้นทส์เตรียมหลักสูตรการฝึกอบรม วิทยากรผู้เชี่ยวชาญ สถานที่ฝึกงาน รวมถึงประสานงานกับบริษัทเรือสำราญชั้นนำของโลกเพื่อให้ผู้สำเร็จการศึกษาได้ทำงานและท่องโลกตามความฝัน ผศ.ดร.ยุทธภูมิ ระบุ

นายชีวารัตน์ แสงชูโต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ม โกลบอล ทาเล้นทส์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีวิทยากรมากประสบการณ์ ทั้งเคยทำงานกับบริษัทเรือสำราญระดับโลกและเป็นอาจารย์ฝึกอบรมในสถาบันที่สอนการโรงแรมและเรือสำราญมาอย่างยาวนาน หลักสูตรที่พัฒนาร่วมกับ มทร. พระนคร จะเน้นหนักไปที่การเรียนการสอนวิชา Food & Beverage หรืออาหารและเครื่องดื่ม และ Housekeeping หรือวิชาแม่บ้าน ใช้เวลาในการเรียนทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติแบบเข้มข้นในห้องเรียนเพียง 1 เดือน จากนั้นส่งนักศึกษาไปฝึกงานกับโรงแรมระดับ 5 ดาวเป็นเวลา 3 เดือน รับประกาศนียบัตรแล้วสมัครทำงานได้ทันที นอกจากนี้ยังจะมีการแนะแนวสอบสัมภาษณ์กับตัวแทนของบริษัทเรือสำราญ โดยผู้ที่มีสิทธิ์ลงเรือสำราญนั้นจะต้องผ่านงานกับโรงแรมระดับ 5 ดาวเป็นระยะเวลา 6 เดือนก่อน  

ค่าเล่าเรียนเบื้องต้นหลักสูตรนี้อยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นบาทเท่านั้น บริษัทไม่มุ่งหวังกำไร วัตถุประสงค์สำคัญเพียงต้องการส่งผู้ที่ต้องการเป็นนักบริการมืออาชีพถึงฝั่งฝัน นี่คือความสุขและความภาคภูมิใจของอดีตเด็กเรือสำราญอย่างพวกเราครับ นายชีวารัตน์กล่าว      

ด้าน ดร.นฤมล สิทธิรัตน์ ผู้อำนวยการงานฝึกอบรม บริษัท เอ็ม โกลบอล ทาเล้นทส์ จำกัด กล่าวเสริมว่า สำหรับงานบริการแล้วต้องถือว่าคนไทยได้เปรียบคนชาติอื่นตรงที่มีใจบริการเป็นเยี่ยม บุคลิกอ่อนโยน ยิ้มแย้ม และมีความอดทนสูง คุณสมบัติผู้ที่จะเข้าฝึกอบรมหลักสูตรของเรากำหนดไว้คร่าวๆ ว่าต้องมีอายุระหว่าง 20 33 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมปลายหรือเทียบเท่า มีความรู้ภาษาอังกฤษในเกณฑ์ใช้ได้ บุคลิกภาพดี

ผู้เรียนจบหลักสูตรได้งานค่อนข้างแน่นอน แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละคนว่าจะได้รับการเซ็นสัญญาเมื่อไหร่ ในแต่ละปีบริษัทเรือสำราญเปิดรับคนเข้าทำงานอย่างต่ำ 3 พันคน แต่ปัจจุบันแรงงานจากบ้านเรายังป้อนให้เขาได้ไม่เพียงพอความต้องการ ดร.นฤมล กล่าว

ขณะที่นางสาวภิญญ์ชยุตม์ อัครกุลศานต์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัท เอ็ม กรุ๊ป โฮลดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (เอ็มกรุ๊ป) กล่าวว่า เอ็มกรุ๊ป ได้เปิดบริษัท เอ็ม โกลบอล ทาเล้นทส์ จำกัด ขึ้นมาไม่นาน แต่กลายเป็นบริษัทที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะตลาดแรงงานในภาคอุตสาหกรรมการบริการหลังวิกฤติโควิด-19 นั้นกลับมาขยายตัวไวมาก วันนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่ได้ลงนาม MOU กับ มทร. พระนคร มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่องการเรียนจบแล้วมีงานทำ    

เรายึดแนวทางการทำธุรกิจบนความไม่โลภและแบ่งปัน จึงตั้งค่าเล่าเรียนหลักสูตรนี้ค่อนข้างถูก ในส่วนขององค์กรเอ็มกรุ๊ปนั้นเรามีผู้เชี่ยวชาญแต่ละสาขาวิชาชีพบริหารอยู่ในแต่ละบริษัทในเครือ ไม่ได้มองว่าใครเป็นลูกจ้างแต่ทุกคนคือพาร์ทเนอร์ เพราะทุกคนใช้ความเชี่ยวชาญเป็นทุน ซึ่งมีค่ามากกว่าทุนที่เป็นตัวเงินและอาคารสำนักงานอันใหญ่โต บุคลากรของเอ็มโกลบอลทาเล้นทส์ก็เช่นกัน ประธานกรรมการ เอ็มกรุ๊ป กล่าวย้ำ

สำหรับการเปิดรับสมัครนักศึกษารุ่นแรกจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 12 เมษายน 2567 เปิดเรียนในวันที่ 2 พฤษภาคม 2567 ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารเพื่อสมัครเรียนได้ที่ www.mglobaltalents.com หรือโทรศัพท์ 065-8965245.

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Privacy Policy and Cookies Policy
Compare product
0/4
Remove all
Compare
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy